記事一覧

28/8: Chủ tịch Barca, Bartomeu tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu Messi ở lại

 Đêm 25, rạng sáng 26/8, Nou Camp rúng động với bản fax yêu cầu được ra đi của siêu sao Lionel Messi. Sau 11 ngày, vụ việc ầm ĩ này cũng đã kết thúc với việc Messi tuyên bố ở lại thêm 1 năm.


26/8: Messi gửi Barca bản fax yêu cầu được ra đi trong kỳ chuyển nhượng Hè 2020

Nội dung bản fax như sau: Thông qua bức thư này, tôi, Lionel Andres Messi Cuccitini, căn cước công dân số XXXXX, sau đây yêu cầu chấm dứt hợp đồng lao động giữa tôi và đội bóng đáng mến của các ông, dựa theo điều khoản 24 trong hợp đồng.


Tôi rất biết ơn đội bóng đã trao cho tôi cơ hội để phát triển sự nghiệp cá nhân lẫn tập thể thời gian qua. Tôi đã học được những bài học để nâng cao kỹ thuật chơi bóng cũng như yếu tố con người. Nhưng, vì lý do cá nhân, tôi hy vọng ban lãnh đạo đội bóng sẽ chấp nhận quyết định khó khăn này, theo hướng tốt đẹp nhất. Thân chào".


Lý do Messi đưa ra để đơn phương chấm dứt hợp đồng với Barca là mùa giải 2019/20 kéo dài bất thường và đến tháng 8/2020 mới kết thúc. Trong khi đó hợp đồng giữa Messi và Barca có điều khoản siêu sao người Argentina được quyền ra đi sau khi mùa giải 2019/20 kết thúc.


28/8: Chủ tịch Barca, Bartomeu tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu Messi ở lại


Bartomeu sẵn sàng từ chức để Messi ở lại Barca, nhưng với một điều kiện: Lionel Messi phải xác nhận công khai trước báo giới rằng chủ tịch là vấn đề chính khiến anh đưa ra quyết định rời Barca. 


29/8: Messi chọn Man City


Tờ L'Equipe tiết lộ ông Jorge Messi, cha đồng thời là người đại diện của Messi thông báo về việc con trai đã chọn đầu quân cho Man City.


Vào thời điểm Messi công khai ý định rời Barca, ông Jorge từng liên lạc với GĐTT Leonardo của PSG để thông báo, đồng thời tạo điều kiện cho đội bóng Pháp tiếp cận cậu con trai. Tuy nhiên, khi Leonardo liên lạc lại để bàn sâu hơn, ông Jorge trả lời rằng Messi đã chọn Man City. Nội dung cuộc điện đàm này đã được tờ L’Equipé tiết lộ. 


29/8: Messi gửi bản fax thứ hai, đề nghị đá trận giao hữu chia tay

Siêu sao người Argentina vẫn giữ vững quan điểm ra đi và muốn tìm một lối thoát danh dự cho cả đôi bên. Không đề cập đến vấn đề tiền bạc, cũng không bàn bạc về đề nghị chuyển nhượng nào, những gì Messi đang tìm kiếm là một thỏa thuận "tình cảm" với CLB mà anh gắn bó suốt 20 năm qua và luôn xem là nhà của mình. Messi hy vọng Barca sẽ tổ chức một trận đấu chia tay trước khi anh ra đi trong hòa bình.


30/8: Messi gửi bản fax thứ ba, thông báo không trở lại tập trung

Theo kế hoạch, Messi phải trở lại Barca vào ngày 30/8 để tiến hành xét nghiệm Covid-19, trước khi bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải 2020/21. Tuy nhiên, Messi đã gửi một bản fax khác tới Barca để thông báo anh sẽ không tham gia.


30/8: Barca phủ nhận phí giải phóng của Messi hết hiệu lực, cắt hợp đồng với công ty luật


Barca tuyên bố điều khoản Messi được phép đơn phương ra đi đã hết hiệu lực từ ngày 10/6 và đội bóng nào muốn có siêu sao người Argentina phải chồng đủ 700 triệu euro phí giải phóng hợp đồng. Ngoài ra, Chủ tịch Bartomeu tuyên bố chỉ chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Messi khi và chỉ khi đề cập tới việc ký hợp đồng mới.


Một diễn biến có liên quan, Barca đã chấm dứt hợp tác với công ty luật uy tín Cuatrecasas. Tuy là đối tác trong nhiều năm nhưng Barca hoài nghi chính Cuatrecasas đã "đâm sau lưng" họ bằng cách tư vấn cho Messi để siêu sao người Argentina đòi ra đi.


Nội bộ Barca tin rằng sáng kiến sử dụng burofax, văn bản có giá trị pháp lý cao trong kiện tụng, của phía Messi là do Cuatrecasas tư vấn. Dĩ nhiên là cả vụ việc 700 triệu euro phí giải phóng hợp đồng đã không còn hiệu lực.


30/8: La Liga phán quyết Messi không được phép tự do rời Barca

Tối 30/8, trang chủ La Liga đã đăng tải thông báo về trường hợp Messi. La Liga khẳng định Messi chỉ được phép rời Barca khi kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng có giá 700 triệu euro.


Trong văn bản mới được công bố, La Liga cho biết: "Hợp đồng hiện tại giữa Messi và CLB Barca sẽ còn hiệu lực đến tháng 6/2021. Điều khoản đơn phương chấm dứt từ phía Lionel Messi đã chính thức hết hạn từ hôm 26/6. Tuân theo những quy định hiện hành và các thủ tục tương ứng, La Liga không cho phép Lionel Messi rời khỏi Barca nếu chưa trả đủ 700 triệu euro tiền phá vỡ hợp đồng".


31/8: Messi bỏ buổi tập đầu tiên của Barca dưới triều đại Koeman

Messi đã vắng mặt trong buổi tập của Barca vào lúc 17h30 ngày hôm nay, thứ Hai, 31/8 (giờ địa phương). Đây chính là buổi tập đầu tiên của đội bóng xứ Catalan dưới triều đại tân HLV Ronald Koeman cũng như giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải 2020/21.


1/9: Messi gặp Bartomeu vào thứ Tư để chốt tương lai

Theo Mundo Deportivo, phía Messi và chủ tịch Josep Bartomeu sẽ bước vào cuộc đàm phán được cho là cuối cùng vào thứ Tư này.

Comments

Post a comment

Private comment